Trải nghiệm một ngày leo núi Bạch Mã, Huế.

Ngày đăng: 21 - 10 - 2020 Lượt xem: 59 lượt

Trải nghiệm leo núi Bạch Mã là điều mà dường như dân mê trekking nào cũng mong muốn một lần thử. Dãy Bạch Mã hiên ngang vốn là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Người dân Đà Nẵng thường bảo nhau rằng; chỉ cần qua cái đèo Hải Vân (thuộc dãy Bạch Mã) thì sẽ cảm nhận hẳn được sự khác biệt của thời tiết. Quả thật chả sai chút nào.

Bach Ma Hue

 

Mấy hôm trời Đà Nẵng đang nắng, vừa đổ đèo Hải Vân sang đến Huế thì đã cảm nhận được không khí mát rượi và ngược lại. Ở Huế đang mưa thì qua đèo về đến Đà Nẵng lại hết mưa. Hay có hôm Đà Nẵng chỉ mới chớm lạnh ấy vậy mà Huế lại lạnh dữ lắm rồi và còn nhiều cái thú vị khác mà Bạch Mã mang lại nữa. Chính vì thế trải nghiệm leo núi Bạch Mã là một điều cũng thú vị không kém.

Rừng nguyên sinh quốc gia và dấu ấn lịch sử

Có sức ảnh hưởng như vậy thì Bạch Mã ắt hẳn “không phải dạng vừa”. Bởi Bạch Mã là một khu rừng nguyên sinh rộng lớn; và cũng là khu rừng nguyên sinh duy nhất của cả nước nằm ngang; nối từ biển Đông sang đến biên giới Việt – Lào. Chữ “nguyên sinh” đáng giá là thế; nó tiềm ẩn bao nhiêu đa dạng sinh học và cả những hiểm nguy khó lườn nơi rừng sâu.

Leo núi Bạch Mã HUế

Tuy nhiên, men theo những con đường dân sinh và của bộ đội người leo có thể khá phá được Bạch Mã ngoài bìa rừng. Ngày nay Bạch Mã đã trở thành điểm du lịch thu hút của miền Trung và Huế. Bạch Mã được rất nhiều du khách Tây chọn tham quan và trải nghiệm trekking bởi dấu ấn lịch sử và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Bạch Mã cũng từng là nơi được xây dựng để trở thành điểm vui chơi giải trí của sĩ quan thực dân Pháp. Nhiều công trình tàn tích vẫn còn lưu giữ lối kiến trúc Pháp; tuy nhiên ngày nay dường như không còn thấy nhiều, chủ yếu qua hình ảnh trung bày tại Vọng Hải Đài.

Nha Phap Bach Ma

Trekking một ngày vào trong rừng quốc gia Bạch Mã

Có 2 cách chính để lên Bạch Mã là leo bộ hoàn toàn và di chuyển bằng xe thuê tại chân núi. Nhiều trong số du khách chọn phương án di chuyển lên một đoạn bằng xe 16 chỗ; sau đó tự leo vào sâu bên trong để khám phá đỉnh núi tại Vọng Hải Đài, thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ.. Phương án này được lựa chọn nhiều vì trong một ngày mọi người có thể trải nghiệm được hầu như các điểm đến. Thời gian di chuyển chỉ tầm 30 phút.

Đối với những bạn trẻ yêu thích leo núi và dã ngoại thì phương án leo từ chân lên đến đỉnh cũng là trải nghiệm thú vị. Vọng Hải Đài trên đỉnh núi là nơi khá bằng phẳng có thể cắm trại và lửa trại qua đêm. Từ Vọng Hải Đài; đi xui theo đường bê-tông sẽ thấy biển chỉ dẫn xuống Ngũ Hồ và Thác Đỗ Quyên; hoặc cũng có thể đi ngược lại. Tùy vào lịch trình của mỗi người có camp qua đêm hay không mà chọn lộ trình đi phù hợp.

Hình ảnh những điểm tham quan tại Bạch Mã.

Vọng Hải Đài

Nơi lưu giữ hình ảnh về thời thực dân Pháp xâm chiếm và xây dựng căn cứ vui chơi nghỉ dưỡng tại đây. Cũng được coi như bảo tàng thông tin lịch sử về Bạch Mã. Tại Vọng Hải Đài, ta có thể hướng hướng mắt nhìn về phía biển và đồng bằng bên dưới.

Vọng Hải Đài Bạch Mã

Ngũ Hồ

Những hồ nước được hình thành từ dòng suối, tạo nên những vũng đọng lớn trong vắt mát lạnh. Đây là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách. Những du khách ngoại quốc yêu thích leo núi và tắm suối là lựa chọn vô cùng hấp dẫn.

Ngu Ho leo nui Bach Ma Ngu Ho Bach Ma Hue

Thác Đỗ Quyên

Con thác cao nhất trong khu rừng nguyên sinh và cũng là điểm chạm trời mây trong hành trình leo núi. Vách núi khá  cao và cheo leo nguy hiểm. Dòng nước đổ từ trong sâu qua cá hồ rồi đổ về thác Đỗ Quyên chảy tuông trào mạnh mẽ.

Thác Đỗ QUyên leo núi Bạch Mã Bạch mã

Những hình ảnh khác trong rừng quốc gia Bạch Mã

Didauchillout.

 

Bài viết liên quan

Côn Đảo thời hòa bình trong khao khát người trẻ

Côn Đảo thời hòa bình trong khao khát người trẻ

03 - 04 - 2021

Mình chưa khi nào thôi hết hứng thú với những nơi gắng với những câu chuyện lịch sử và...

Một ngày tại Làng Nổi Tân Lập Long An thời bình thường mới

Một ngày tại Làng Nổi Tân Lập Long An thời bình thường mới

24 - 01 - 2021

2020 có lẽ là một năm khó quên của tất cả những ai đang sống trên toàn thế giới....

Cao Bằng nơi con thác Bản Giốc phân chia hai quốc gia

Cao Bằng nơi con thác Bản Giốc phân chia hai quốc gia

03 - 01 - 2021

Ngày mình đến Cao Bằng là một ngày giữa tháng 6 oi ức. Thế nhưng ở Cao Bằng lại...

Hà Giang vẫn luôn là nơi thôi khiến người ta thổn thức

Hà Giang vẫn luôn là nơi thôi khiến người ta thổn thức

05 - 12 - 2020

Nếu bạn hỏi mình miền Nam thì mình chỉ bạn An Giang; còn hỏi mình miền Bắc mình sẽ...

Cảm giác bội thực đi nói thật là khó tin với người hay đi

Cảm giác bội thực đi nói thật là khó tin với người hay đi

21 - 11 - 2020

Bội thực đi là từ mình có thể nói ngắn gọn về thứ cảm giác "muốn ở nhà" thi...

Có chút Nha Trang và cả bóng hình Đà Nẵng ở Vũng Tàu

Có chút Nha Trang và cả bóng hình Đà Nẵng ở Vũng Tàu

14 - 11 - 2020

Mình vẫn hay nghe người miền trong nhắc đến Vũng Tàu. Như một chốn thư giãn yêu thích sau...