Trải nghiệm leo núi Bà Đen – Nóc nhà Đông Nam Bộ.

Ngày đăng: 10 - 10 - 2020 Lượt xem: 252 lượt

Một ngày cuối tháng 8 vừa đặt chân đến Sài Gòn chưa được bao lâu; mình lại tìm đường để “leo núi”. Cái tên núi Bà Đen vốn đã hứa hẹn nhiều lần; vậy mà mãi tận sau này mới thực hiện được.

Núi Bà Đen Tây Ninh

Leo núi gây cảm giác bị nghiện. Ngày trước thật lâu trước đây mình leo Fansipan, đó là ngọn núi đầu tiên và cũng là cao nhất trong cuộc đời mình trước giờ. Ấy vậy mà không hề do dự, sự khao khát vượt lên cảm giác sợ hãi đã giúp mình có quyết định thật mãn nguyện. Ngày đó leo về phải mất hơn tuần sau mới có thể đi đứng lại bình thường. Thời gian gần về sau, cứ nghe thấy leo núi là lại tìm tòi để dành đó chờ ngày leo.

Ở Bà Đen cũng vậy, thứ cảm giác muốn leo lên trên đỉnh núi nhìn về xuôi như thứ cảm giác làm xong một việc gì đó đã cam kết với bản thân, vượt qua giới hạn bản thân với mình điều đó đáng giá bao nhiêu.

Cung đường Cột điện leo lên đỉnh núi có nhiều điều để nói

Cung đường từ Sài Gòn chạy lên núi Bà Đen cũng không mấy vất vả, mất tầm 1 tiếng rưỡi thì mình đến chân núi. Gửi xe ngay một ngôi nhà gần chân núi, nghỉ ngơi trên võng rồi chơi đùa với mấy em chó; 12h trưa 2 đứa con gái dắt nhau leo núi. Ngày đó đọc nhiều review của mọi người về thời gian leo tầm từ 4 – 6 tiếng; ấy vậy mà chả hiểu sao hôm đó chú nọ bảo 2 đứa là leo khỏe thì tầm 45 phút một tiếng thôi. Hai đứa tin thật nhỡn nhơ đến đỉnh núi thì trời vừa chập tối. Mất tầm 6 giờ đồng hồ chúng mình leo từ chân lên đến đỉnh núi Bà Đen.

Đường cột điện núi Bà Đen

Nỗi lòng người dân địa phương đối với người leo núi Bà Đen

Ngày đó ngay trạm dừng chân đầu tiên 2 đứa gặp ngay mấy cô chú thu hoạch chuối từ rừng về. Nhìn những chiếc cùi đựng đầy chuối và chia sẻ nặng lòng khiến người ta không khỏi thương cảm. Tuy nhiên, dáng vẻ cười nói vui vẻ của cô chú cũng khiến phần nào nỗi lòng được vơi đi. Điều khiến bản thân thấy buồn hơn cả chính là những hình ảnh không mấy đẹp của những người trẻ vô tư.

Ngọn núi linh thiêng và nhiều đền miếu thờ.

Ngày trước khi đi có đọc được thông tin rằng trên đường leo núi sẽ gặp nhiều miếu thời; ngày đó 2 đứa có mang theo ít hương thắp như một kiểu chào hỏi phải lễ. Cả cung đường Cột Điện leo lên và đường Chùa leo xuống đều nhiều miếu nhỏ.

Ở cung leo xuống ngay trạm dừng đầu tiên là một ngôi miếu khá lớn  với tầm hơn 10 lư hương. Điều đặc biệt ở các ngôi miếu đó là hình ảnh “Ông Hổ” được người dân địa phương thờ cũng. Mình cũng chưa kịp tìm hiểu về câu chuyện đằng sau mãi đến sau này.

Những ngôi miếu cũng thờ những thương binh, liệt sĩ thời chiến tranh; bởi lẽ ngọn núi này đã lưu dấu nhiều chiến tích lịch sử. Những ngôi đền chùa có lẽ vì thế cũng trở thành nơi “nương tựa” để người ta thành kính nhớ về.

Cung đường leo tưởng dễ nhưng cũng vất vả

Ngày nay, lên đỉnh núi Bà Đen đã có cáp treo nhưng vẫn còn nhiều người chọn cách leo lên đỉnh. Cung leo đường Cột Điện tuy dài hơi nhưng khá dễ thở; không có gì đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên ở trạm cột số 45 là mốc dễ gây lạc đường nhất. Trước khi leo tụi mình đã được nhắc nhở, ấy vậy mà đến lúc đó lạ không hề nhớ. Ba bốn đoàn đi cũng ai nấy cũng lạc một đoạn rồi mới về lại đúng đường.

Núi Bà Đen Tây Ninh

Ở cung leo đường Chùa, mình thấy cung này khá vất vả để leo lên. Vì khoảng cách ngắn nên đường rất dốc và nhiều vách đá cao liên tục nhau. Cung này cũng không được xây bậc thang như cung cột điện nên có những đoạn leo đất mùa mưa rất trơn trượt. Ngày mình leo xuống cũng trượt nhẹ vài lần; leo cung này là hết sức cẩn thận. Leo lên thì khá mệt và leo xuống thì dễ chùng chân. Có vài đoạn phải leo cầu thang và vịn dây đu xuống khá “cồng kềnh” nhưng khá “phê”.

Cung đường này cũng có một mũi đá trở thành điểm dừng chân khá quen thuộc của nhiều người.

Đường Chùa núi Bà Đen

Điều tuyệt vời khi được săn mây trên nóc nhà Đông Nam Bộ

Ngày leo núi Bà Đen mình cứ nhớ về đoạn leo núi ở Dồ Hội, Châu Đốc, An Giang; sao mà giống lạ kỳ. Bởi ở những vùng đất linh thiêng này; ngọn núi mọc lên như búp măng chòi khỏi mặt đất giữa khoảng không bao la bằng phẳng; không hề có một ngọn núi anh, núi em nào. Nhìn xuống là những thửa đất canh đều xanh ngắt.

Núi Bà Đen

Tìm một nơi dựng lều cũng khá nan giải

Hôm đó vừa lên đến đỉnh thì trời sắp đổi mưa. Đã có khá nhiều người trên đỉnh và dựng lều ngồi chill rồi. Những khoảng trống, bãi đất, bãi cỏ đều có người. Hai đứa phải lòng vòng một hồi lâu tưởng không có nơi cắm hóa ra lại có được chỗ cắm vô cùng “xịn sò”. Vì trên đỉnh bây giờ thuộc quyền xây dựng của tập đoàn Sun Group nên các hoạt động cũng khá hạn chế. Những tưởng những chỗ được đổ nền xi-men thì không được dựng lều nhưng được sự đồng ý của anh bảo vệ chúng mình đã có được bến đáp.

Trời tối om, sương xuống nhanh không tưởng. Hai đứa vừa mở túi dựng lều thì mưa đổ òa xuống. Đống ba lô và lều bị dính nước lủm bủm. Nhưng cũng may thay là được dựng trên nền xi-men nên tụi mình không khốn đốn gì nhiều. Chiếc lều ngay đằng sau Miếu Bà và dưới gốc cây nên cũng được che chắn gió phần nào.

Đêm cắm trại không tưởng

Những tưởng sẽ là một đêm ngắm trăng sao, ngồi bên bếp lửa nướng đồ ăn chill out. Nhưng cơn mưa lạnh và sương dày dặc đã làm tan vỡ mộng tưởng. Hai đứa lục đục trong chiếc lều cố làm cho khô để tối ngủ cho ngon. Bằng mọi kiến thức và nghiệp vụ hai đứa đã phần nào dọn được chỗ ngủ yên ổn.

Cũng chính hôm đó, không thể không nhắc đến “anh trai mưa” lạ mặt. Người anh trai ga lăng đã “ban phát” cho 2 đứa một tấm bạc rõ to và 2 chai nước như một sự cứu rỗi trong đêm mưa lạnh không có nước uống. Màn đêm tối và lớp sương dày đặc khiến mặt anh không được rõ nhưng cả 2 vẫn nhớ biểu hiện đáng yêu của anh trai đó. Chỉ muốn gửi thêm một lời cảm ơn chân thành và một lời chúc tốt đẹp đến anh mỗi lần nhớ đến núi Bà Đen.

Con mưa đã tạnh như sương thì dày đặc không tưởng. Cái cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên; hai đứa phải đi thật gần nhau để nhìn cho tỏ. Chiếc đèn pin nhỏ bé không soi nổi người đứng trước mặt chỉ vài mét. Trùm chiếc mềm mang theo ra ngoài tìm chốn “xữ lý” trong một cảm giác lạnh và mờ ảo phê người.

Đêm đó 2 đứa ngủ sớm nhưng mãi tận đêm khuya mới chìm vào giấc ngủ; bởi con mỏi cơ lan tỏa khắp người đến độ không muốn động đậy.

Buổi đón bình minh tuyệt vời

Trời vừa chặp sáng độ chưa đầy 5 giờ, mọi người đã ra lều cả; hai đứa mình có phần ngủ hơi sâu nên hơi muộn. Tuy nhiên vẫn kịp nhìn thấy lúc mặt trời còn mới ló dạng.

Nóc nhà Đông Nam Bộ

Bên dưới quả cầu vàng rực rỡ, biển mây dày đặc trắng tinh che cả vùng rộng lớn bên dưới thật biết mê hoặc lòng người. Gió cũng độ thổi thật mạnh khiến may bay lượn khắp trời như bản khiêu vũ sáng sớm của thiên nhiên kỳ thú. Lướt nhìn xung quanh, những bông hoa cẩm tú cầu đọng sương mai tinh khôi, những ngọn cỏ non ngả mình và cả dòng người hướng về cùng một phía trông thật đẹp đẽ lại kỳ.

Nóc nhà Đông Nam Bộ

Cáp treo cũng mở thật sớm, ngày càng có nhiều người lên để ngắm bình mình sáng sớm trên đỉnh và cả những người từ trên đỉnh về lại dưới xuôi. Hai đứa tranh thủ vệ sinh và men theo con đường Chùa xuống núi.

Kết thúc một chuyến leo núi mãn nguyện lại là một lần đi đứng kỳ dị. Hôm xuống đến chùa Núi Bà Đen là chân đã lê lếch dị hợm. Chỉ biết nhìn nhau rồi cười vào mặt nhau, ấy vậy mà những câu chuyện lại bàn về những chuyến leo núi khác. Thật là hết biết nhưng cũng đầy hào hứng.

Didauchillout

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...