Thành phố Đà Nẵng và những thứ lôi cuốn đáng sống

Ngày đăng: 11 - 04 - 2020 Lượt xem: 35 lượt

“Bạn đã từng nghĩ đến nơi mình gắn bó trọn đời?” là một trong những tựa đề bài viết và cũng là câu hỏi mà chính bản thân luôn tự vấn không nguôi về những tháng ngày đã đang và sắp đến. Có lẽ thành phố Đà Nẵng trong lòng người dân địa phương luôn là nhất nhưng với nhiều người khác nữa thì Đà Nẵng chắc có lẽ cũng đã để lại không biết bao nhiêu lưu luyến.

Chùa-Linh-Ứng-Đà-Nẵng-8

Ảnh sưu tầm.

Thành phố của những cây cầu.

Người ta hay đùa vui với nhau rằng; mày thích ở Đà Nẵng thì thích ái gì? – Tao thích đi “cầu”. Quả thật, được mệnh danh là thành phố của những cây cầu, cái cầu nào ở Đà Nẵng cũng đặc biệt hết thẩy, không những đẹp mà còn đa năng. Hết thẩy những cây cầu này chỉ cần đứng ở một nơi là đều có  thể nhìn thấy tất cả những cây cầu còn lại, ánh đèn đêm lung linh càng tạo thêm nén quyến rũ cho thành phố này.

Cầu sông Hàn là cây cầu lâu đời bắt qua sông Hàn được khánh thành từ năm 2000 được thiết kế xoay 90 độ vốn ban  đầu để thuyền ngư dân di chuyển ra vào bến thì giờ thành một trong những biểu tượng của thành phố và hiếu kỳ của nhiều người. Được

Cầu Rồng là cây cầu được “ca tụng” trên rất nhiều mặt báo bởi vẻ đẹp độc lạ và nhiều thành tích đã dường như dần trở thành biểu tượng chính của thành phố. Một hình Rồng hướng ra Biển Đông mang tâm thế và niềm tin về một vùng đất phát triển và vươn ra thế giới rộng lớn. Cứ độ cuối tuần giờ ngườ ta bắt đầu đi chơi đêm thì mọi người sẽ được chiêm ngưỡng màn phun lử và phun nước độc đáo.

Cầu Rồng Thành phố Đà Nẵng

Ảnh sưu tầm.

Cầu Trần Thị Lý – được khánh thành cùng thời điểm với cầu Rồng vầ cũng là cây cầu có thể kế dây văng 1 nhịp hình cánh buồm khá độc đáo tạo thêm một màu sắc mới bắt qua sông Hàn thơ mộng. Điều thú vị mà chắc những con ngừoi ở đây lâu năm đó chín là vào ban đêm khi những nhịp cầu lên đèn, “cánh cung” từ cây cầu này kết hợp với “vòng quay Mặt Trời” đã trở thành một sự kết hợp ngẫu nhiên nhưng có sự sắp trông giống như một hình thù của một cây đàn.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi – đây có lẽ là cây cầu đi cùng năm tháng lịch sử với thành phố từ thời kháng chiến chống Mỹ, qua nhiều lần tu sửa thì ngày nay cầu Nguyễn Văn Trỗi được sử dụng với mục đích “tản bộ” và tập thể dục cho hội “đam mê sức khoẻ” của người dân thành phố.

Cầu Tình Yêu – Là cầu nhưng không phải là cầu vì cây cầu này chỉ là một bến ngắn vuon ra bờ sông để du khác đến tham qua chụp hình hay gắn “khoá tình yêu” lên cầu mà không phụ vụ múc đích đi lại.

Xa xa nhìn qua tận điểm cuối của con sông chính là cầu Thuận Phước. Cây cầu này được đưa vào hoạt động sau cầu sông Hàn và trở thành huyết mạnh lưu thông của thành phố. Cây cầu này với người dân thành phố trở thành một nơi có nhiều chuyện để kể.

Một cây cầu mới nổi khắp năm châu mà hông bắt qua con sông nào cả đó chính là cây cầu Vàng nằm trong khu du lịch Bà Nà Hill. Thiết kế đọc đáo 2 bàn tay nâng thân cầu trên một ngọn núi cao bên dưới bồng bềnh mây đã tạo nên được tiếng vang lớn và bổ sung vào bộ siêu tập “cầu của thành phố”.

Cầu Vàng Bà Nà Hill thành phố Đà Nẵng

Thành phố “nhàn hạ” nhất trong các thành phố phát triển.

Người ta bảo ở Đà Nẵng sao thấy cuộc đời thật êm ả không thúc dục nhưng ở hai đầu đất nước, người ta sống rất biết tận hưởng, cứ thế “nhàn hạ” rồi cái gì cũng xong.

Ở Đà Nẵng đường xá rộng thì chả vội gì chen chúc cho kịp giờ; Đà Nẵng có may trời biển núi thì dại gì không tận hưởng; Đà Nẵng chiều nào cũng thấy người ta ra ngồi tán chuyện vào chơi cờ, tối đến ra công viên tập nhảy Rumba rồi nhiều thể loại giải trí khá, quả thật là “cuộc đời” mà.

Thành phố có Cảnh sát Giao thông được yêu thích thuộc top đầu cả nước.

Nhiều phi vụ cute được cư dân mạng không ngừng chia sẻ về các anh chú Cảnh sát Giao Thông như vụ: gọi đầu siêu mô tô kiểm tra giấy tờ xong rồi tiện thể giao lưu “con xe” xong lại thả đi; bắt anh thanh niên lấn vạch dừng đèn đỏ chạy bộ mua ủng hộ 50k cho người bán hàng rong hay những lần tuýt còi chỉ dẫn nhiệt tình đã để lại vô vàng thiện cảm cho mọi người.

Ở Đà Nẵng bạn cũng sẽ rất ít khi thấy Cảnh sát Giao thông đứng trạm hoặc tuần tra, chỉ có những điểm giao thông quan trọng, sự kiện quan trọng hoặc giờ cao điểm thì người ta sẽ thấy nhiều hơn. Các anh chú hầu hết nhận nhiệm vụ điều tiết giao thông và hướng dẫn du khách, người dân để tạo niềm tin cho du khách.

Người Đà Nẵng “cưng” và có chất giọng cũng khá được “cưng”

Thật ra ở đâu cũng có những người tốt và người không tốt và may thay Đà Nẵng đâu đó được nhiều du khách gặp được nhiều người tốt. Có lẽ cuộc sống không quá xô bồ và đặc tính chịu thương chịu khó, thấu chia lẫn nhau của người miền Trung khiến người Đà Nẵng cũng thật thà và hiền hoà.

Người Đà Nẵng có chất giọng cũng khá “thú vị”, người Đà Nẵng lâu năm sẽ nghe được các giọng ở các quận đặc trưng như Hải Châu, Sơn Trà hay Hoà Vang. Giọng Đà Nẵng không ngọt lịm như người Hà Nội hay là dễ thương như người Sài Gòn, mà ở trong cái chất giọng miền Trung này có tí “mặn thô” và “to âm lượng” của biển. Ấy vậy mà với nhiều người ở vùng khác, giọng Đà Nẵng trở thành thức gì đó đáng yêu và có chút lưu luyến.

Ở Đà Nẵng lên rừng xuống biển, ở đâu cũng có chỗ chơi.

Tạo hoá ban tặng cho thành phố này muôn vàng ưu thế từ danh lắm tháng cảnh đến thiên nhiên, ao hồ sông suối rừng núi hết thảy đều có, không những có mà còn nổi tiếng.

Mấy ngày khó thở vác xe chạy quanh thành phố chục vòng, lượn qua mấy cây cầu hay chạy lên bán đảo Sơn Trà ngắm biển xong lại về. Cuối tuần rủ đám bạn lên suối picnic, sang các bãi tắm câu cá hay lê Bà Nà trốn nắng. Sáng sớm lại dắt nhau lên Hải Vân ngắm mặt trời mọc uống ly cà phê sữa đạm vị. Cuộc đời quả thật “đáng sống” mà.

Đèo Hải Vân

Đà Nẵng bé thôi nhưng có võ, vì bé nên chỉ cần vài chục phút là chạy đến mọi ngõ ngách vui chơi. Thi thoảng thì cũng có thể vươn xa ra Hội An hoặc Huế. Chỗ nào cũng khiến người ta “chịu” cả.

Ở Đà Nẵng đồ ăn ngon nữa.

Đồ ăn vốn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng với giá thành phải chăng như: Bún mắm, Mỳ quảng, Bánh tráng cuốn thịt heo, Bún chả cá, Nem lụi, Bún thịt nướng, Bánh xèo, Hải sản, Bánh canh, Chè Thái, Chè xoa xoa hạt lụi, Chả bò, Mực rim, Tré, Bánh mè khô….

Mỗi lần nhắc đến đồ ăn là người ta không khỏi nhắc đến những cái tên nổi tiếng, mà ở Đà Nẵng thì có vô vàng cái tên, chính vì sự phát triển của ngành dịch vụ mà ở Đà Nẵng có thể được biết đến thêm một đặc điểm nữa là

Thành phố “quán nhậu”

Ở Đà Nẵng, không phải chỉ ở những nơi du lịch phát triển hay tập trung đông đúc ngừoi ta mới thấy nhiều hàng quán mà đi từ trung tâm thành phố về những vùng ve ngừoi ta cũng sẽ thấy rất nhiều quán “nhậu” hoạt động với mật độ khá dày đặt. Cứ độ tối lên, người từ mọi nhà, từ người dân đến du khách đổ về cá hàng quán tụ tập vui chơi giải trí, đâu đau cũng thấy người người, trông đông đúc và rộng ràng.

Có rất nhiều thứ về Đà Nẵng mà người ta thay nhau kể, từ lần đầu tiên “gặp mặt” đến những người “cổ thu” lâu năm, Đà Nẵng vẫn luôn là một thành phố có điều đế nhớ.

Còn tiếp…

Didauchillout

 

 

Bài viết liên quan

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Mách bạn công cụ xịn sò của Google cho dân du lịch

Mách bạn công cụ xịn sò của Google cho dân du lịch

29 - 11 - 2020

Hầu hết mọi người đều biết đến Google là website tìm kiếm thông tin hàng đầu; nhưng không nhiều...

Những cánh đồng muối và vườn nho trong mơ.

Những cánh đồng muối và vườn nho trong mơ.

04 - 07 - 2020

Nghe thì có vẻ hơi ngố nhưng thật sự là mình đã từng rất mong chờ. Mong chờ một...

Chỉ là mình muốn viết những điều thú vị về An Giang.

Chỉ là mình muốn viết những điều thú vị về An Giang.

28 - 06 - 2020

Vốn mấy tỉnh có chữ Giang thật thú vị và có sức hút lạ kỳ. Nếu ở Hà Giang...

Nhật ký tham quan Bạc Liêu vào một ngày tháng 5 nắng.

Nhật ký tham quan Bạc Liêu vào một ngày tháng 5 nắng.

13 - 06 - 2020

Thật ra cũng giống như Cà Mau; Bạc Liêu xuất hiện trong đầu mình cũng đầy mờ ảo về...

Bạc Liêu những giai thoại và những con người lịch sử.

Bạc Liêu những giai thoại và những con người lịch sử.

10 - 06 - 2020

Vẫn là những ngày tháng 5 đầy hứa hẹn; mình đã đến Bạc Liêu. Nằm trong chuỗi những "liên...