Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Ngày đăng: 25 - 07 - 2021 Lượt xem: 275 lượt

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa săn mây lý tưởng sẽ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau; nhưng mà có lẽ không biết cơ duyên sẽ phải chờ đợi đến bao giờ nên cứ phải đi. Bạn bè thấy mình hay đăng hình đi đây đó cứ tự phong cho mình travel blogger nhưng mình thì chưa bao giờ dám nhận. Bởi lẽ mình không dành trọn thời gian cho công việc đó; mình hay đi “tranh thủ”. Mình coi đó là thú vui, là những chuyến đi hay có mối lương duyên kỳ lạ hoặc lý do nào đó. Những lời văn câu chữ cũng vì thế khá đơn giản như những gì mình đã trải qua.

Tà Xùa Sơn La

Sự tranh thủ khiến mình đi một lịch trình sách vách giờ tàu xe

Từ HCM mình bay trong đêm đến sân bay Nội Bài. Từ Nội Bài ngay lập tức bắt grab phóng như bay đến nơi nhà xe đang đợi. Vừa hay muộn hẳn gần 1 tiếng đồng hồ, tưởng đâu bác tài sẽ chửi xối xả vào mặt; nhưng bác tài chỉ “ôi giời ơi” một tiếng rồi thôi khiến bản thân thấy nhẹ nhõm vô cùng. Có lẽ bộ dạng thân gái một mình một balo lại ăn vận như sinh viên nên bác tha cho. Bác hỏi đi học ra rồi đi luôn một mình à; ừ mình cũng thế mà dạ vâng luôn cho bác thương và đỡ la rầy. 😀

Nhà xe Thành Mỹ, số điện thoại 0972 908 999 có thể sẽ có ích cho các bạn. Nhà xe có dịch vụ cho thuê xe máy luôn nên rất tiện cho mọi người để thuê chạy lên Tà Xùa.

Vì thói quen muốn tiết kiệm thời gian và kinh phí; vừa cân bằng giờ giấc công việc nên mình thường rất áp sát thời gian. Những người bạn đi cùng thường cũng quen với điều đó.

Đường đến sống lưng khủng long Tà Xùa săn mây

Sống Lưng Khủng Long Tà Xùa

4h sáng xe đến Bắc Yên; bác tài cho mọi người nghỉ lại trên xe đến trời chập sáng. Mình thì loay hoay hỏi thăm một chạp cũng xuống nhờ bạn phụ xe chở đến nơi thuê xe. Bạn ấy nhiệt tình mặt dù đang ngủ bị mình gọi đầu dậy 🙂

Dưới con mắt của những người dân địa phương, một cô em gái một thân một mình, trời còn tôi om lại thuê xe lên Tà Xùa có bong đùa vài câu hù dọa nhưng cũng không thể nào làm mình thay đổi lịch trình được. Thế là trong đêm tối ôm mình tự thâm lái xe đến tận sống lưng khủng long. Những đồi núi trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau; mây lúc dày đặc lúc nhẹ tênh. Vượt hết con đèo này đến con đèo khác hơn 20km. Đến nơi trời cũng vừa điểm sáng rõ, dừng chân nơi quán ven đường rồi đi xuống sống lưng. Hai em cún từ trong nhà chạy ùa ra thế là mình lại có thêm bạn.

Những người bạn cún đáng yêu

Cuối tháng 4 mây không còn bồng bềnh nữa

Đêm qua trời không mưa nên sáng hôm đó mây không xuống nhiều. Hai em cún đáng yêu chạy lon ton đằng trước đến mất hút. Đến cuối của sống lưng thì thấy vài bạn trẻ cũng đã ở đó và chuẩn bị rời đi. Trong chốc lát không gian tinh sớm kia chỉ có mình và hai em cún; chúng quấn lấy nhau trông thật đáng yêu biết nhường nào. Đứng lặng người nhìn về sau đỉnh núi, mặt trời đã ló dạng sau những làn mây, những cơn gió đưa dần mây vào thung lũng; không quá dày đặc nhưng cũng đầy chất thơ. Ở cái nơ xa xôi này, dưới ánh nắng tinh sớm và làn mây dưới chân quả thực khiến người ta thao thức.

Chụp vài quả hình, nhờ thêm những bạn mới chụp giúp kỷ niệm vài tấm rồi mình đi lên, nhường không gian lại cho  người khác. Ngồi ở quán nhỏ ăn một tô mỳ tôm, gọi một tách cà phê thưởng thức tiết trời sao mà yêu đến thế. Vì cảnh sắc lay động nên mình đã uống cà phê bất chấp khả năng bị say hồi sau.

Những đứa trẻ miền núi cứ làm mình yêu mến; từ xa thấy chúng đang theo bố mẹ đi chăn bò mình liền ùa đến. Quả bắp nướng trong tay vừa mới mua chỉ cắn vài miếng liền bẻ cho các em vì thương. Hơi đột ngột chả có gì cho em, ấy vậy mà tụi nhỏ hiền lành nhỏ nhẹ vui mừng đến thế.

Tận hưởng tiết trời Tà Xùa

Những đứa trẻ Sơn La

Chuyến đi không hẳn vì mây

Kết thúc buổi sáng sớm nhẹ nhàng và thơ mông; mây không nhiều nhưng lòng người thật nên thơ. Mình rõ biết đoạn thời gian này không có nhiều mây ở Tà Xùa nhưng đến thì vẫn cứ việc. Bởi lẽ cơ duyên không phải lúc nào cũng tự đến.

Nghỉ một hôm tại homestay, mình lại leo Pha Luông trong mộng.

Didauchiilout.

 

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

18 - 07 - 2021

Tháng 4 đến cùng với cái hè bắt đầu vào mùa, trekking Pha Luông là một lựa chọn có...