Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Ngày đăng: 15 - 08 - 2021 Lượt xem: 140 lượt

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời gian xem lại những album cũ và những đứa trẻ được mình lưu lại ở những tấm hình. Trước giờ vốn đi đâu mình cũng khoái mấy đứa nhỏ; giờ xem lại album cũ bất giác thấy mình đã chụp kha khá hình với tụi nhỏ.

Có một câu nói mình rất thích đó là “Don’t lose the kid in you sometime”; nên là lúc nào gặp tụi nhỏ mình cũng có cảm giác được vô tư lự và được chơi những trò ngớ ngẩn trong mắt người lớn; khoảng thời gian như vậy thật thấy vui vẻ biết bao.

Những đứa trẻ

Những đứa trẻ ngại ngùng

Có một đặt điểm chung của những đứa trẻ mình gặp đó chính là vẻ đáng yêu ngại ngùng lần đầu mình gặp. Đặc biệt là những bé miền núi Tây Bắc hoặc những bạn nhỏ người dân tộc ở phía Nam; các em một phần chưa sỏi tiếng Kinh và cũng một phần ngại người lạ nên cứ bẽn lẽn tụi lại với nhau thiệt đáng yêu hết biết. Mình thì lại có một thói quen kỳ cục là “thích ghẹo”; từ người lớn đến trẻ em đều thích ghẹo mỗi lần được dịp. Mình ghẹo để cuộc giao tiếp ban đầu trở nên tự nhiên và gần gũi hơn, ấy vậy mà mình thấy hiệu quả phết :D.

Tre em Tay Bac

Người ta bảo trẻ em thì chưa biết nói dối quả thật cũng gần như đúng. Những chuyến đi trải nghiệm hay cả những chuyến từ thiện đến những vùng xa xôi đều khiến mình cảm nhận được điều đó. Những đứa trẻ ở nơi này lễ phép và thật thà; tụi nhỏ có thể ngại ngùng ban đầu nhưng sẽ mãi “xạ nẹo” theo bạn nếu bạn đã bắt sóng được với chúng. Và khi bắt sóng được với chúng thì sẽ được chơi những trò tuổi thơ mà hiếm khi bạn mới được chơi lại mà quên đi tuổi tác và dị nghị.

Những kỉ niệm vui vẻ

Mình nhớ có lần ở Côn Đảo đang ngồi nghỉ dưới chân chùa; thấy tụi nhỏ đang chơi nhảy dây vui biết nhường nào thế là mình như bản năng buông vài lời treo ghẹo. Mình ghẹo một hồi rồi chúng lại kêu thêm bè bạn tới nhảy dây thi thố với nhau dưới lười thách thức của mình; một bác bên cạnh ấy vậy mà vui quá lại vung tiền cho đứa nào nhảy được nhiều theo quy định của bác. Kết thúc chuyến tham quan ngắn ngủi ai nấy cũng đều vui; bọn trẻ có quà ăn vặt, người lớn thì lại có được niềm vui từ trẻ nhỏ; thế nên mình vẫn giữ mãi thói treo ghẹo con nít chưa bao giờ thôi bỏ; cứ thấy tụi nhỏ là kiểu gì cũng tìm cơ hội treo ghẹo.

Những đứa trẻ An Giang

Cũng chính vì niềm vui tới từ những điều đơn giản như thế; và đến từ những đứa trẻ vô tư lự lại khiến mình yêu hơn những chuyến đi và cả lũ trẻ. Có lẽ tụi nhỏ không biết rằng; ở một góc tươi sáng nào đó, sự trong trẻo ngây thơ của chúng đã làm sống dậy tâm hồn của biến bao nhiêu người lớn khắc khổ.

Didauchillout.

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

18 - 07 - 2021

Tháng 4 đến cùng với cái hè bắt đầu vào mùa, trekking Pha Luông là một lựa chọn có...