Những cánh đồng muối và vườn nho trong mơ.

Ngày đăng: 04 - 07 - 2020 Lượt xem: 328 lượt

Nghe thì có vẻ hơi ngố nhưng thật sự là mình đã từng rất mong chờ. Mong chờ một ngày để được hiện thực hóa những tưởng tượng trong đầu; về những cánh đồng muối rộng lớn và những vườn nho tươi xanh. 

Ngày mình đến Ninh Thuận là một ngày nắng lớn. Trời trong xanh, gió thổi lớn chuẩn như cái câu “gió như Phan, nắng như Rang”. Có lẽ đô thị phố phường không có nhiều thứ đọng lại điểm nhấn trong mình; chỉ có những thứ nhỏ nhặt khác thì có nhiều. 

Những cánh đồng muối trắng tinh.

Trong chuỗi những tỉnh Nam Trung Bộ, Ninh Thuận là điểm cuối cùng mình chạm đến. Cũng không hẳn vì ưu tiên thấp; mà chỉ là có những mối cơ duyên sắp xếp nên có sự trước sau. Mình đã từng nghĩ nhiều về nơi này trước đó; và có lẽ những cánh đồng muối chính là động cơ lớn nhất cho điểm đến này. 

Ngày tụi mình đi; chạy hẳn vài chục km tìm đến ruộng muối Cà Ná. Ấy vậy mà chỉ thấy những thửa ruộng đầy nước. Những bãi muối đã thu hoạch thì được chất cao như núi và được đậy bởi những tấm bạc đen xì. Một nỗi buồn vời vợi đã dâng lên trong lòng ngày hôm đó về sự tiếc nuối. Nhưng may thay ngày hôm sau ở Ninh Chữ lại được toại nguyện ngắm nhìn; thực sự là những cánh đồng muối trong tưởng tượng của mình. 

Cái thứ cảm giác được hiện thực hóa một loại mong muốn gì đó là một thứ cảm giác hạnh phúc tột cùng.

Ruộng muối Ninh Thuận

Thực nghe về nghề làm muối

Không phải mỗi bản thân mà chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc vì sao cũng có nhiều tỉnh gần biển mà người ta lại không làm muối? Và muối ở Ninh Thuận thì có gì đặc biệt không? Thật ra vẫn có nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam có những cánh đồng muối như Nam Định, Thái Bình, Quảng Ngãi hay Bạc Liêu nhưng có lẽ Ninh Thuận vẫn có những ưu đãi của thiên nhiên về nghề làm muối. 

Một vài bài báo mình đọc được về ruộng muối Cà Ná được xếp là vựa muối lớn nhất cả nước; hạt muối cũng được xếp vào loại chất lượng nhất Đông Nam Á.

Trước khi đi mình cứ tưởng hết thảy những ô nước đều sẽ hình thành nên muối. Nhưng mình đã được bổ sung cho vài kiến thức ngày đến Ninh Thuận. Người ta chia nước biển thành 3 tầng nước. Cứ độ sau vài ngày thì tháo nước theo thứ tự từ ruộng 1 đến ruộng 2 rồi cuối cùng là ruộng 3. Ở muỗi ruộng thì độ mặn của muối sẽ khác nhau. Ruộng 3 chính là ruộng hơi nước đã bốc hơi nhiều và có độ mặn chuẩn nhất để thu hoạch. Bác nông dân ngày đó bảo rằng; cứ độ nắng to mùa hè thì cứ 10 ngày là có thể “cào muối” được. 

Một bài học thiết thực cho một kẻ tò mò như mình. 🙂

Sau khi được giảng dạy thì lại reo hò sung sướng và “tự sướng” với muối. 

Cánh đồng muối Ninh Hải

Những vườn nho trong mơ tưởng

Quả thật những gì thực thấy là đáng trân quý vô cùng. Những vườn nho mới mọng nước và vi diệu làm sao. Ở một nơi khắc nghiệt như Ninh Thuận lại cho ra được những trái nho ngon ngọt như này. 

Câu chuyện càng có chút trầm lặng khi nghe người dân chia sẻ về sự khắc nghiệt này. 

“Đã 2 năm rồi chưa có mưa chị ơi. Người ta giờ phải tạo những cái hố để tái sử dụng nước sinh hoạt mà tưới tiêu; nắng hoài không dứt chị à”. Cũng chả hiểu là thứ cảm giá gì; chỉ là những câu chuyện khiến bản thân nghe và có trách nhiệm hơn với nước mình đang xài mà thôi. 

Ngày đó tụi mình có mua nho và vài món đặc sản về nho; có cả một cây nho con giống. Chỉ mong chờ một ngày có thể thấy nho lớn lên mà nhìn ngắm để nhớ về những ngày ở Ninh Thuận.

Vườn nho Thái An

Didauchillout.

Bài viết liên quan

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Mách bạn công cụ xịn sò của Google cho dân du lịch

Mách bạn công cụ xịn sò của Google cho dân du lịch

29 - 11 - 2020

Hầu hết mọi người đều biết đến Google là website tìm kiếm thông tin hàng đầu; nhưng không nhiều...

Chỉ là mình muốn viết những điều thú vị về An Giang.

Chỉ là mình muốn viết những điều thú vị về An Giang.

28 - 06 - 2020

Vốn mấy tỉnh có chữ Giang thật thú vị và có sức hút lạ kỳ. Nếu ở Hà Giang...

Nhật ký tham quan Bạc Liêu vào một ngày tháng 5 nắng.

Nhật ký tham quan Bạc Liêu vào một ngày tháng 5 nắng.

13 - 06 - 2020

Thật ra cũng giống như Cà Mau; Bạc Liêu xuất hiện trong đầu mình cũng đầy mờ ảo về...

Bạc Liêu những giai thoại và những con người lịch sử.

Bạc Liêu những giai thoại và những con người lịch sử.

10 - 06 - 2020

Vẫn là những ngày tháng 5 đầy hứa hẹn; mình đã đến Bạc Liêu. Nằm trong chuỗi những "liên...

Cà Mau những ngày tháng 5 trời xanh mưa lớn.

Cà Mau những ngày tháng 5 trời xanh mưa lớn.

31 - 05 - 2020

Cà Mau nổi tiếng là nơi xa nhất của Việt Nam với địa danh Đất Mũi. Nhắc đến Cà...