Ngày về Ninh Thuận mình đã đi đâu chill out?

Ngày đăng: 05 - 07 - 2020 Lượt xem: 304 lượt

Mình đã lên kế hoạch từ 1, 2 năm trước cho việc tới dòm mảnh đất “Gió như Phan, nắng như Rang” này; ấy vậy mà mãi đến tận 2020 mới có dịp về thăm Ninh Thuận. 

Ninh Thuan Avatar

Là những ngày cuối tháng 6, cái nắng và khô hạn kéo dài cũng đã lâu. Người ta nói rằng đã 2 năm rồi vẫn chưa thấy mưa. Cái khắc nghiệt vẫn đeo bám nơi đây; ấy vậy mà người ta vẫn tạo nên những màu sắc khác biệt trên mảnh đất này. 

Cũng như những chuyến khác; trước khi đến mình cũng tìm hiểu thông tin từ những người đi trước có kinh nghiệm. Về những địa điểm có thể ghé thăm, rồi chọn lọc vài điểm theo gu của bản thân sao cho phù hợp với quỹ thời gian. Xong rồi cùng những chiến hữu vác balo lên đi cho thỏa mãn cuộc đời. 🙂

Ruộng muối

Ninh Thuận được coi là vựa muối lớn nhất cả nước; nổii tiếng với ruộng muối Cà Ná. Ngoài ruộng muối Cà Ná thì vẫn còn ruộng muối ở Ninh Hải, Ninh Chữ. Cả 2 ruộng muối nằm về 2 phía của tỉnh; tuỳ vào lịch trình di chuyển mà mọi người có thể ghé thăm bất kỳ ruộng muối nào. 

Cánh đồng muối Ninh Hải Ninh Thuận

Vườn nho Ninh Thuận

Ở gần trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thì có thể ghé vườn Ba Mọi. Còn nếu trên đường về hướng Bắc của tỉnh Ninh Thuận ghé thăm Hang Rái thì có thể vào vườn nho xã Thái An. Ở đây có rất nhiều nhà trồng nho, mọi người có thể lựa chọn vườn nho bất kỳ để ghé tham quan. 

Tham quan không mất phí nhưng mọi người có thể mua nho về ăn trong hành trình hoặc về làm quà. Cứ mua độ 5kg là người ta sẽ đóng thùng lại cho khách mang về.

Vườn nho Thái An Ninh Thuận

Hang Rái

Từ “Rái” trong Hang Rái có 2 nguyên nhân; một là bởi vì nơi đây là hang trú ẩn của loài Rái cá, 2 là tên của cây Rái – một loại người ta chiết lấy dầu để bôi chống thấm cho tàu bè.

Ngày đó thay vì đi con đường bằng phẳng thuận lợi tụi mình đã chọn đi vào con đường rừng khô cạn. Mất độ chưa đầy 1 tiếng vừa leo vừa ngắm cảnh. Từ trên cao có thể nhìn thấy được khung cảnh non nước hùng vĩ đẹp ngút ngàn. Hang Rái hiện ra thật nhỏ bé và có chút đặc biệt.

Hang Rái Ninh Thuận Hang Rái Ninh Thuận

Vịnh Vĩnh Hy

Một làng ngư dân sầm uất được Vịnh Vĩnh Hy bao bọc. Ở đây bắt cano ra giữa những chỏm đá để lặn ngắm san hô là điều được nhiều người yêu thích. 

Chỉ tiếc ngày đó thời gian có hạn, cân nhắc vài thứ tụi mình đã không đi cano. Chỉ ngồi trong vùng cảng nhỏ và thưởng thức vài món ăn hải sản tươi sống.

Mũi Dinh

Con đường biển tại Mũi Dinh xứng đáng để phơi nắng lái xe từ bên này đèo đến ruộng muối Cà Ná. Khung cảnh đèo hùng vĩ bên cạnh là biển cả xanh ngút ngàn cũng những bãi tắm hoang sơ có phần gập ghềnh khó tiếp cận. Người ta cũng thuê chiếc xe Jeep vượt đồi cát để đến Hải Đăng Mũi Dinh. Nhưng mình ngày đó thì không, chỉ lái xe chiêm ngưỡng cũng đủ rồi. 

Mũi Dinh

Điện gió Mũi Dinh

Có lẽ vì mình đã đi Điện gió Bạc Liêu nên có chút hình dung tương tự về một khu rộng lớn tập hợp những cột điện gió khổng lồ. Nhưng ở Ninh Thuận thì khác. Những trụ điện gió được lắp đặt rải rác ở khu vực đường đến Mũi Dinh mà không phải tập trung. Bạn có thể dừng lại chiêm ngưỡng, hoặc cũng có thể vừa đi vừa nhìn cũng đủ rồi. Có điều những chiếc trụ được sơn màu xanh lá mạ kiểu gradient thật đẹp và kỳ công. 

Đối Cát Nam Cương

Không quá lớn như những đồi cát ở Mũi Né; Nam Cương trông nhỏ hơn và cát cũng trông đậm màu. Cũng có xe Jeep và dịch vụ thuê ván trượt đồi cát; người tham quan thì cũng ít hơn. 

ĐỒi cát Nam Cương Ninh Thuận

ĐỒi Cát Nam Cương

Đồi cừu An Hoà

Giờ đóng cửa tham quan ở đây là 5h30; cũng là giờ người ta lùa cừu vào chuồng. Cừu ở đây được chăn nuôi lấy thịt mà không phải lấy lông. Những chú cừu dạn người đến độ chỉ cần thấy bạn cầm rau muống (dịch vụ tại đây 10k/ bó rau cho cừu) thì có thể ùa đến “bao vây” bạn; có con còn phi người khách để xin đồ ăn.

Bên cạnh có một hồ chứa nước vô cùng nên thơ, chỉ có điều mùa hạn hán trông khô cằn khắc nghiệt.

ĐỒi cừu An Hòa

ĐỒi cừu An Hòa

ĐỒi cừu An Hòa

Trùng Sơn Cổ Tự

Nằm trên một ngọn núi đá mọc sừng sững giữa khu vực bằng phẳng, ngày nay Trùng Sơn Cổ Tự được xây dựng lại khang trang hơn. Đứng từ đây có thể nhìn thấy được thành phố Ninh Thuận bên dưới ngay bên cạnh bờ biển dài xanh ngắt.

Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận

Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Nếu là người yêu thích tham quan những làng nghề thì bạn cũng có thể ghé nơi đây. Chỉ tiếc rằng ngày đó mình đến vào chủ nhật thì mọi nhà đều nghỉ. Lượn lờ xung quanh phát hiện có mấy đứa nhỏ thật đáng yêu. 

Làng đệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng gốm Bầu Trúc

Nằm gần với làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp cũng là nơi bạn có thể ghé qua. Khu bảo tàng có trưng bày các loại đồ gốm do người dân làm nên. Tại đây cũng có thể tận mắt nhìn thấy người dân làm gốm thủ công bằng tay. Công cụ và hình thức có phần giống với làng gốm Thanh Hà tại Hội An. Chỉ có điểm đặc biệt ở đây là gốm sứ nơi đây được đốt rơm nung thay vì nung lò nên có một màu đen rất đặc trưng so với những vùng khác.

 

Ngoài ra còn những điểm tham quan khác mà mọi người cũng có thể ghé đến như: 

  1. Khu du lịch trải nghiệm Tanjoli
  2. Tháp Chàm
  3. Bảo tàng thành phố
  4. Biển Thái Hoà
  5. Vườn quốc gia Núi Chúa

 

Video Ninh Thuận cùng những người bạn.

Didauchillout.

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...