Mù Cang Chải – Phải đi một lần trong đời.

Ngày đăng: 10 - 03 - 2020 Lượt xem: 25 lượt

Tháng 9 lại về, cái hẹn với những ruộng bậc thang chín vàng Tây Bắc Lại vẫy gọi. Mình cũng vì thế không thể bỏ qua những cuộc hẹn thiên nhiên này.

Bản đồ di chuyển ở Yên Bái

Mình chỉ chia sẻ lộ trình thứ tự các điểm đến mà không phải khuyên mọi người nên đi điểm này điểm kia; vì với mình mỗi người sẽ có một sở thích khám phá riêng. Có thể với mình nó là thú vị nhưng có lẽ với người khác thì khá mạo hiểm hoặc tẻ nhạt; nên là mình chỉ chia sẻ bản đồ và những địa điểm mình đã đến; và có thêm những địa điểm nổi bật của địa điểm đó. Còn mọi người có thể tìm hiểu thêm để có ưu tiên của mình. Hãy tìm hiểu thông tin của điểm đến trước khi quyết định những địa điểm sẽ dừng chân, việc tìm hiểu trước giúp ta có thông tin và chuyến đi trở nên thú vị và giá trị hơn.

Mù Cang Chải Yên Bái

Những địa điểm phải ghé thăm ở Yên Bái
Click vào link để xem chi tiết đường đi.

Mình có đính kèm linh chia sẻ địa điểm ở dưới hình ảnh. Tuy nhiên mọi người muốn chỉ đường chi tiết thì có thể vào link mình đính kèm, sẽ chi tiết cho mọi người khoảng cách giữa các điểm để biết sắp xếp điểm đến.

Vì số lượng địa điểm đính kèm của Google có giới hạn nên có địa điểm mình chia ra mà không theo thứ tự từ đầu đến cuối và thường thì A là điểm xuất phát đầu tiên, cũng là điểm để mọi người qua đêm, thuê nơi lưu trú hoặc thuê xe và các tiện ích khác thuận lợi nhất. Link

Những điều cần lưu ý

Thật ra mình thấy di chuyển ở Việt Nam khá thuận lời vì dù sao chúng ta vẫn còn trên đất mẹ, đi đâu nói tiếng Việt cũng được. Tuy nhiên cũng có những điều mình nghĩ là sẽ cần cân nhắc và lưu ý dưới góc nhìn của mình:

Nơi lưu trú khi đến Yên Bái:

  1. Trung tâm thành phố Yên Bái
  2. Thị trấn Nghĩa Lộ
  3. Thị trấn Mù Cang Chải

Các địa điểm này là nơi thuận lợi để thuê nơi qua đêm và tiện di chuyển đến những địa điểm tham quan khác. Vì khoảng cách giữa 3 địa điểm này khá xa nhau nên mọi người cân nhắc di chuyển để phù hợp thời gian và địa điểm tham quan mong muốn. Mình thường đặt trong bản đồ những nơi này sẽ là điểm mốc khởi đầu là A.

Phương tiện di chuyển

Xe máy vẫn là lựa chọn mình cho rằng tuyệt vời nhất để di chuyển ở Yên Bái để lượn lờ trên khắp nẻo đường, xuyên qua các bản người dân tộc để khám phá và chiêm ngưỡng những ruộng bậc thang tuyệt mỹ.

Về xe di chuyển từ tỉnh thành khác đến Yên Bái, Mù Cang Chải hay Nghĩa Lộ có rất nhiều tuyến, mình thường book trên các trang như vexere.com, vetaugiare24h.com. Mọi người tìm kiếm rồi lựa chọn giờ di chuyển phù hợp nhất với mình.

Ở trong tỉnh cũng có bus di chuyển giữ các thị trấn và thành phố lớn, chuyến trễ nhất thường rơi vào đội 5h chiều, đây cũng là một lựa chọn để di chuyển đối với những bạn không muốn lái xe máy xuyên suốt nhiều ngày. Các bạn có thể thuê xe máy lái trong ngày tại thị trấn đến các điểm xung quanh, xong 5h chiều lại bắt bus đến thị trấn khác hoặc trung tâm thành phố rồi lại thuê xe máy tham quan vào ngày tiếp theo. Mình chọn cách này vì đại điểm di chuyển ở Yên Bái khá xa nhau tận vài trăm km, nếu thuê xe máy chạy suốt rồi phải quay về lại trả xe thì rất bất tiện.

Thuê xe tại trung tâm Mù Cang Chải

Chuyến đi của mình đã lựa chọn ở Mù Cang Chải nên mình thuê xe máy ở đây. Ngay tại thị trấn có vài cửa hàng cho xe xe máy, chỉ cần đi bộ chưa tầm 100m về hướng dốc là đã thấy địa điểm thuê, bạn cũng dễ dàng hỏi người dân xung quanh.

Địa điểm mình thuê xe máy là cơ sở Hà Phương, số điện thoại 0358 006 008. Mình không nhớ địa chỉ chính xác, chỉ nhớ là đi bộ một đoạn đã thấy bên tay trái. Hoặc cách khác khác là phổ biến đó chính là, tìm trên google thuê xe máy ở Yên Bái, xong chuyển sang chế độ map là mọi người cũng tìm được địa điểm thuê xe máy xung quanh.

Người dân địa phương

Viết về Trẻ em miền núi

local People in Mù Cang Chải local People in Mù Cang Chải local People in Mù Cang Chải local People in Mù Cang Chải

Thật trong tâm mình luôn có một sự ưu ái dành cho đồng bào thiểu số nên cái nhìn của mình với mọi người lúc nào cũng khá ưu ái và có chút đáng mếm. Mình thấy sự chân thật và đánh yêu của những con người sống ở những vùng xa, có thể vì cuộc sống vô tư lự không bon chen, không vị kỷ nhiều nên người ta cũng ít tính toán, hào sản và thân thiện. Hoặc cũng có thể những người mình gặp ai cũng dễ thương 🙂

Ở Yên Bái cũng vậy, người dân các bản làng rất đáng yêu, họ không sỏi tiếng Kinh nên đôi khi mình gặp chút khó khăn giao tiếp. Tuy nhiên, cũng có một số người đã có những tiếp xúc với kinh doanh với bên ngoài bản làng của họ nên trông có chút dè chừng thỉnh thoảng. Nhưng chân thành sẽ chạm đến trái tim, người dân địa phương luôn thân thiện với mọi người.

Có tí lưu ý nữa tại các địa điểm tham quan mọi người cũng nên biết là mọi thứ thường bị thu tiền nhỏ lặt vặt như giữ xe, thăm quan chụp hình tại cụm điểm nhỏ mặt dù đã mua vé qua cổng. Mình cũng có thể hiểu được sự quản lý và hoạch định du lịch chưa chuyên nghiệp của chính quyền địa phương để dung hoà với quyền lợi người dân địa phương cũng nhưng sự vất vả của người dân dẫn đến những cách thức “kiếm tiền, xin tiền” kỳ quặc. Có lần mình sờ bông hoa cũng bị xin tiền, các bạn nhỏ thì xin kẹo… mình vừa thương, vừa không được thoải mái đôi lúc có tí phòng vệ hoặc nghi ngờ nhưng cũng vừa buồn vì thấu hiểu đất nước vẫn còn nghèo.

Thời gian lý tưởng tham quan Yên Bái

Tháng 5, 6 là mùa nước đổ trên những cánh đồng ruộng bậc thang để rồi tháng 9 tháng 10 là mùa lúa chín vàng cả một vùng trờ Tây Bắc. Và cứ độ mùa này, người Thái, người Mông lại được dịp hội mùa rộn ràng nức cả vùng khiến ăn cũng muốn tham gia.

Mình đến vào độ những ngày đầu tháng 10 ấy vậy mà lúa đã bị gặt cả rồi, những cánh đồng từ Khau Phạ, bản Lìm Mông đế Tú Lệ hay cánh đồng Mường Lò đã nghi ngút khó tro tàn. Chỉ còn ở Mù Cang Chải vẫn còn để chiêm ngưỡng mặc dù cũng đã bị gặt khoảng phân nửa. Lễ hội cũng thôi theo mùa lứa. Thế nên mình khuyên mọi người nên đi trong tháng 9 mà đừng dời sang tháng 10 nếu muốn nhìn trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ của nơi đây.

Khí hậu ở Yên Bái độ mùa này thi thoảng có mưa rào vào sáng và giông vào tối tuy nhiên ban ngày có nắng. Khí hậu se lạnh rất giống khí hậu Đà Lạt.

Mù Cang Chải Yên Bái Tây Bắc

Mâm Xôi Mù Cang Chải Tây Bắc

Xem thêm những địa điểm tham quan ở Mù Cang Chải tại đây.

Didauchillout

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...