Ha Giang Discovery Marathon 2022 và chỉ tiêu hoàn thành

Ngày đăng: 01 - 11 - 2022 Lượt xem: 51 lượt

Ha Giang Discovery Marathon 2022 đã là giải chạy thứ 3. Từ ngày làm quen với bộ môn này mình lại càng bị “lún sâu”. Cái ngày đầu tiên được rủ rê chỉ đơn giản là vì mê cảnh đẹp, vì bản tính mê đi trỗi dậy. Chọn cự ly chạy cũng theo người ta đi chung cho vui chứ cũng không tự lượng sức mình. Ấy thế là lần đầu tiên chạy hẳn 21km thiệt là hơi quá sức đến độ chân đi kỳ quặc hẳn 1 tuần sau đó. Nhưng cái giá cho sự kỳ quặc là một trải nghiệm hết sức vui vẻ và mãn nhãn; bởi được tiếp xúc với một sân chơi và những con người mới; được vượt qua giới hạn bản thân và ngắm cảnh đẹp hùng vĩ nước nhà. Quá nhiều cái được và thế là từ đó tự đặt mục tiêu chạy ít nhất một giải trong năm.

Ha Giang Discovery Marathon 2022

Ha Giang Discovery Marathon 2022

Hà Giang Discovery Marathon 2022 như là một lý do để mình trở về nơi gieo tương tư này. Bởi khi có lý do thì hoài niệm mới mạnh mẽ, và mình thì thích cảm giác đó.

Vẫn là cự ly 21km quen thuộc, và vẫn là tâm lý vừa chạy vừa “chill” và ngắm mọi thứ trên đường chạy. Những giờ khắc như này, một cuộn phim được tua ngược lại dòng cảm xúc năm nào; tự so sánh giữa hình ảnh năm xưa và bây giờ; những trưởng thành và dấu mốc. Hà Giang có lẽ cũng vì thế đã trở thành một nơi đánh dấu những giai đoạn chuyển biến tâm tình trong chính bản thân mình. Và có lẽ cũng vì thế mà “tương tư” cũng ngày càng nhiều hơn.

Hình ảnh

Làng Mông Pả Vi và Mã Pí Lèng

Năm 2015 Pả Vi chỉ là vài căn nhà ấy vậy mà 7 năm sau nơi đây trở thành điểm thu hút bậc nhất ai cũng muốn ghé khi đến Mèo Vạc Hà Giang. Những buổi tối ca nhạc bên bếp lửa đậm chất người Tây Bắc ở nhà cộng đồng là thứ gì đó lôi cuốn đến lạ. Thứ rung cảm giữa không gian văn hóa bản địa được thổi hồn bởi những người trẻ hiện đại mang đến một sức hút đặc biệt mà chỉ có thể cảm nhận mới rõ nét nhất.

Pả Vi hôm đó cũng là nơi xuất phát của cự ly 21km và 42km. Cái không khí sáng ra được hòa mình vào đám đông khởi động vẫn mang lại cảm giác hồi hộp như mới ngày đầu tập chạy. Lẫn vào đám đông để chuẩn bị xuất phát vẫn không quên dặn đồng đội chạy không cần đợi mình đâu, vì mình chạy cũng “chill” lắm rồi cười nhẹ. Thế là cuộc đua bắt đầu.

Pa Vi Village

Đèo Mã Pí Lèng

Ma Pi Leng Ha Giang Discovery Marathon

Con đường huyền thoại đậm ý nghĩa lịch sử và giá trị xương máu vẫn hùng vĩ giữa đất trời bên con sông Nho Quế. Giữa những vách đá dựng thẳng đứng, buổi sáng sương thả dáng lưng chừng núi tạo nên một khung cảnh mà bất kỳ vận động viên nào cũng phải chậm chân để thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên tuyệt trần này.

Vì mình ngắm cũng hơi lâu nên là lúc chạy mới đôi ba km thì thấy người ta đã chạy quay đầu nên là tự vắt chân lên chạy tiếp cho kịp cut-off time.

Mèo Vạc

Quả chạy ở Mã Pí Lèng tưởng đâu qua được sẽ dễ thở hơn rồi; ai ngờ đâu Ban Tổ Chức thiệt xuất sắc. Con dốc từ trung tâm Mèo Vạc mới là đỉnh chóp. Chỉ có đi bộ mà không chạy nổi, phải qua hết con dốc thiệt dài mới có lực chạy tiếp. Mưa bắt đầu rơi rả rích và gió bắt đầu thổi từng đợt se lạnh; cũng may đường về đích chỉ còn một đoạn. Trên con núi cao nhìn về phía chặng đích; những người dân bản đi chợ phiên cuối tuần trên vai là một gùi thiệt to; áo quần tươm tất, hoa văn bắt mắt, dùng một thứ ngôn ngữ lạ tai tạo nên một cảnh văn hóa thật riêng biệt và cuốn hút.

Về đích

So với lần đầu chạy thì tự bản thân đã cảm thấy tiến bộ hơn nhiều. Về đích vẫn ở trạng thái ổn định, chân không quá mỏi và người không ê ẩm. Tự nhủ cố gắng một ngày nào đó tự chinh phục cực ly mới thử thách bản thân.

Race Jungle 2022

Đi Đâu Chill

 

Bài viết liên quan

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

07 - 08 - 2021

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

18 - 07 - 2021

Tháng 4 đến cùng với cái hè bắt đầu vào mùa, trekking Pha Luông là một lựa chọn có...