Bình Định nơi bản thân bắt đầu thơ ca

Ngày đăng: 07 - 08 - 2021 Lượt xem: 61 lượt

Bình Định có lẽ là chuyến mài mông đường dài đầu tiên của mình những ngày cuối của thời sinh viên. Mấy nay vì dịch bệnh nên lại có dịp lôi những thứ cũ rích ra kể chuyện; bạn bè cũng bảo nếu không có dịch thì chả biết khi nào mình mới ngồi ngắm lại những bức hình ngày nào; bởi lẽ chuyến đi đã ngày một nhiều lên trông thấy.

Làng phong Quy Hòa Bình ĐỊnh

Ngôi làng phong Quy Hòa nơi ở cuối cùng của nhà thơ Hà Mặc Tử

Ngày mình cũng những người bạn đại học lái xe máy về đây; đơn giản trong đầu mình chỉ là muốn về quê bạn chơi; đam mê về quê bạn bè của mình thì chưa bao giờ dứt. Mình chỉ nhớ ngày đó mình biết Quy Nhơn có nhà thơ Hàn Măc Tử ở đến cuối đời; Tây Sơn Quang Trung..đại loại là những thứ về lịch sử.

Cũng chính vì thế mà mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử và làng phong Quy Hòa nơi người ở mãi cuối đời là điểm đến đầu tiên của tụi mình tại Quy Nhơn. Trong bỗng chốc mình nhớ đến làng Vân tại Đà Nẵng. Ở quê mình cũng có một nơi như thế và giờ người ta đã được hòa nhập với dân cư bình thường. Chỉ là hôm ở Quy Hòa, cảm giác đó sao mà buồn vời vời đến thế.

Mộ Hàn Mặc Tử

Xuống con dốc Cù Mông về hướng Phú Yên sẽ tìm thấy được con đường vào làng phòng. Người ta bảo bây giờ đã có đường chứ ngày xưa phải trèo núi hàng giờ mới tới được; nó cũng là lý do vì sao lại có sự phân tách xã hội đến vậy.

Có mọi thứ nhưng vẫn cô đơn

Là một bán đảo nằm tách liền với đô thị, ở đây người ta cũng có thể nhìn về phí đô thị Quy Nhơn nhộn nhịp của Bình Định. Ở một góc nào đó của nơi này, mình thử nhìn về phía xa xăm vô định; cảm giác dâng trào khó tả được tái hiện của những con người chôn mệnh nơi đây quả thật là đau xót. Căn bệnh phong “cùi” quái ác khiến họ bị gia đình và sã hội xa lánh; mọi ước mơ và dự định cũng vì thế mà tắt ngụp; những cuộc tình vì thể cũng dở dang. Ở một nơi xa xôi chưa biết ngày cuối đời còn gặp được những ai, làm được những gì quả thật khiến cuộc đời thật bế tắc.

Làng phong Quy Hòa Quy Nhơn

Tụi mình lái xe máy lượn quanh ngôi làng nhỏ bé; như một thành phố thu nhỏ mọi thứ dường như đầy đủ. Từ trường học đến bệnh viện, nhà thờ, sân vận động, chợ búa và cả những khu thể thao. Có lẽ những công trình này khiến người ta vơi bớt đi sự xa rời xã hội; để thấy được cuộc sống vẫn đang diễn ra như những người khác chỉ là trong một không gian nhỏ hơn.

Bên bờ biển dài xinh đẹp, con người ta cũng có nơi để trải nỗi lòng với biển khơi.

Nơi vinh danh các nhà nghiên cứu đóng góp lớn cho nền y họ nước nhà.

Ở trong này giờ đây có những bức tượng vinh danh rất nhiều nhà khoa học, bác sĩ nghiên cứu lỗi lạc; những người đã mang đến “sự sống” trở lại cho con người nhờ phát minh ra các loại thuốc và vacxin. Mình cũng không nhớ hết thảy, chỉ thắc mắc lý do người ta chọn Quy Hòa làm nơi tưởng niệm mà thôi.

Những vần thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử trên đất Quy Nhơn Bình Định

Bài thơ đầu tiên mình nhớ của nhà thơ Hàn Mặc Tử có lẽ là những câu thơ trong sách văn học cấp 3:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ,

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.”

Mãi cho đến khi đến Quy Nhơn, mình thấy nhiều hơn những vẫn thơ khác được khắc trên bia đá dọc bờ biển. Không những chỉ có thơ của ông mà còn rất nhiều của những nhà thơ khác; và một trong số đó khiến mình nhớ mãi chính là câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu trên bia đá. Có lẽ bởi vì nó hữu tình hợp cảnh nên mình ám trong đầu mãi sau này mỗi lần thấy biển là bất giác xuất khẩu thành thơ.

Bình ĐỊnh

Những chuyến đi cũng vì thế mà có thêm nhiều sự đồng cảm với con người qua những giai đoạn; thơ ca cũng vì thế khiến mình trở nên bị thu hút.

Didauchillout.

Bài viết liên quan

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

Nhật ký lang thang Hà Nội qua các năm

10 - 10 - 2021

Nhật ký lang thang Hà Nội của mình thì trải dài qua các năm. Mình thích Hà Nội vì...

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

Hà Nội có quá nhiều thứ để mình nhớ về

05 - 10 - 2021

Câu hỏi lựa chọn giữa Hà Nội và Sài Gòn này có lẽ không những mình mà chắc cũng...

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

Những đứa trẻ trong suốt những cuộc hành trình

15 - 08 - 2021

Dạo dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình ở nhà cũng dài dài; đâm ra lại có thời...

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

Mộc Châu mùa mận chín và giải chạy Trail Moc Chau 2021

31 - 07 - 2021

Những ngày cuối tháng 4 trời đã vào hè, Mộc Châu cũng vào độ mận đào chín đỏ trĩu...

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

Tà Xùa những ngày tháng 4 cuối mùa săn mây

25 - 07 - 2021

Nằm trong chuỗi ngày chạy trail Mộc Châu 2021, mình tranh thủ ghé Tà Xùa. Dẫu biết rằng mùa...

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

Một ngày trekking Pha Luông vào cuối mùa săn mây.

18 - 07 - 2021

Tháng 4 đến cùng với cái hè bắt đầu vào mùa, trekking Pha Luông là một lựa chọn có...